Hụi họ là một hình thức giao dịch tài chính phổ biến trong dân gian ở khắp các vùng miền. Hình thức này hoạt động trái ngược với vay tiền trả góp và đã được pháp luật công nhận. Vì thế đây cũng là một hình thức bạn có thể lựa chọn để vay tiền.

Hiểu rõ quy định khi chơi hụi họ

Ở mỗi khu vực khác nhau những quy định khác nhau về họ hụi sẽ có sự thay đổi riêng. Tuy nhiên hiện nay, có 2 hình thức chơi hụi chính là chơi hụi có lãi và chơi hụi không có lãi. Thông thường, thể thức chơi hụi sẽ được tổ chức và quy định như sau:

  • Chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ chịu trách nhiệm thu tiền và chuyển tiền cho người được hưởng, hay còn gọi là chủ hụi.
  • Chủ hụi sẽ mời thêm các thành viên khác cùng tham gia, gọi là ‘con hụi”.
  • Ai cũng có thể tham gia vào dây hụi thông qua sự đồng ý của chủ hụi.
  • Chủ hụi là người chịu trách nhiệm trực tiếp thu tiền từ con hụi.
  • Trong một dây hụi sẽ không giới hạn số lượng thành viên tham gia.Các thành viên trong dây hụi sẽ thống nhất với nhau về loại tài sản có giá trị giao dịch nhất định như: Gạo, vàng, tiền.. Ở nhiều nơi chủ hụi sẽ quyết định loại tài sản giao dịch và mời các con hụi tham gia.

Đặc điểm cách chơi hụi họ

Cùng với đó là một vài từ ngữ thông thường được sử dụng bạn có thể tham khảo để hiểu rõ hơn về hình thức này.

  • Hụi chết: Là người đã hốt trước và đang trả lãi cho những kỳ sau.
  • Hụi sống: Là người chưa hốt hụi, đang nhận tiền lời từ người hốt hụi trước.
  • Bể hụi: Tức là chủ hụi đã thu đủ tiền từ các con hụi nhưng đến kỳ mở hụi lại không chi trả cho người được hốt hụi.
  • Giựt hụi: Tức là tới kỳ mở hụi mà không thấy chủ hụi xuất hiện, giống như chủ hụi đã bỏ trốn.

Cách tính lãi chơi họ hụi

Người chơi sẽ cùng nhau thống nhất trước về mức lãi suất, hoa hồng và điều kiện cụ thể khi tham gia chơi.

Chơi hụi họ có lãi

Hình thức này người hốt hụi trước sẽ bị lỗ hoặc lãi ít hơn so với người hốt sau. Càng về sau rủi ro càng lớn và lãi suất được hưởng càng cao. Ví dụ số tiền được định là 3 triệu đồng/ tháng. Người được hốt hụi phải đóng 3 triệu 300 nghìn cho những tháng còn lại để trả lãi cho phần tiền các con hụi khác góp để lấy trước. Thông thường mức lãi suất khá hợp lý chỉ nhỉnh hơn so với ngân hàng một chút.

Đây xuất phát từ một việc nhân văn giúp giải quyết vấn đề tài chính. Bởi những người có việc lớn cần tiền sớm, trả góp sau hay những người muốn tích lũy đóng theo tháng và ăn lãi đều có thể tham gia và hỗ trợ qua lại lẫn nhau.

Chủ hụi sẽ được coi như trung gian kết nối và là người có trách nhiệm thu tiền và giao tiền cho con hụi. Chủ hụi sẽ hưởng một phần hoa hồng khi con hụi nhận tiền. Chủ hụi cũng có thể tham gia chơi cùng và nhận lợi ích giống với con hụi.

Cách chơi hụi bốc bát họ có lãi

Chơi hụi họ không lãi

Với hình thức này người hốt trước và người hốt sau đều cùng nhận số tiền bằng nhau. Mỗi lần hốt họ đều cần trích ra một khoản để trả hoa hồng cho chủ hụi. Hình thức này thường được sử dụng với những người thân quen họ hàng chơi cùng nhau nhằm hỗ trợ tài chính. Hình thức này cho đến nay cũng không còn phổ biến nhiều chỉ xuất hiện chủ yếu ở các vùng nông thôn.

Lưu ý khi chơi hụi họ

Trước đây đây chỉ là hình thức trao đổi thông thường trong dân gian nhằm hỗ trợ tài chính lẫn nhau. Tuy nhiên sau khi hình thức này bị biến tướng thành những hình thái xấu khiến không ít người tiền mất tật mang thì nhà nước đã có những quy định riêng nhằm bảo vệ cho cả người tham gia lẫn chủ hụi.

Bởi thế muốn việc vay hụi gặp ít rủi ro nhất thì người tham gia cần tuân thủ các yêu cầu dưới đây.

Cần có sổ hụi họ

Việc sử dụng sổ họ giúp khách hàng theo dõi được thời gian, số người tham gia và người đã nhận hụi. Theo quy định thì việc lập sổ hụi giúp 2 bên minh bạch với nhau về tài chính nếu có vấn đề gì xảy ra cũng dễ dàng giải quyết.

Lãi suất bao nhiêu chơi họ là hợp lý?

Mức lãi suất an toàn dưới 20%

Hiện nay rất nhiều hình thức biến tướng của chơi họ hụi với mức lãi suất cao vút khiến nhiều người cả tin lao vào tiền mất tật mang. Bởi thế một trong những yếu tố mà người chơi hụi cần lưu ý là mức lãi suất hợp lý không ham cao.

Không đóng họ phải bồi thường thiệt hại

Quy định được đưa ra giúp bảo vệ mang đến quyền lợi cũng yêu cầu người vay cần tuân thủ nghĩa vụ nhất định. Nếu đã nhận họ nhưng không đóng họ người tham gia phải bồi thường thiệt hại.

Vỡ họ được kiện ra tòa

Đã có những trường hợp chủ hụi ôm tiền chạy trốn khiến con hụi mất trắng. Tuy nhiên các điều khoản bảo vệ giúp con hụi được kiện chủ hụi ra tòa để đòi quyền lợi.

Trên đây là cách chơi hụi họ và những lưu ý khi chơi họ hụi bạn có thể tham khảo. Hi vọng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.