Vay vốn Ngân hàng hiện nay trở nên đơn giản hơn rất nhiều nhưng vẫn đòi hỏi khách hàng phải đáp ứng những yêu cầu nhất định. Tham khảo ngay các điều kiện vay Ngân hàng tín chấp và thế chấp trong bài viết dưới đây. Hình thức nào có điều kiện vay khó khăn hơn? Hãy cùng tìm hiểu!

 điều kiện vay ngân hàng

Điều kiện vay Ngân hàng hiện nay

1. Điều kiện vay Ngân hàng tín chấp

Hầu hết Ngân hàng hiện nay chỉ cung cấp hình thức vay tín chấp theo lương cho các khách hàng cá nhân, dành cho các đối tượng là người lao động đi làm hưởng lương hàng tháng. Một số Ngân hàng chỉ cho vay với khách hàng nhận lương chuyển khoản qua tài khoản của Ngân hàng đó hoặc là CBCNV nhà nước.

Tuy đối tượng vay bị hạn chế nhưng điều kiện vay tương đối đơn giản, khách hàng chỉ cần đáp ứng 3 điều kiện quan trọng sau:

  • Hồ sơ pháp lý đủ điều kiện

Khách hàng là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động (thường từ 20 – 60 tuổi), có đủ năng lực chịu trách nhiệm hành vi dân sự và hình sự.

Người vay đang sinh sống và làm việc thường xuyên trên địa bàn có sự hoạt động của chi nhánh Ngân hàng cho vay. Lưu ý, khách hàng vay tại địa chỉ hộ khẩu, sẽ được duyệt vay nhanh hơn.

>>> Xem thêm: Làm cách nào để vay vốn Ngân hàng nhanh

  • Chứng minh thu nhập

Khách hàng là lao động đi làm hưởng lương hàng tháng, thời gian làm việc tối thiểu từ 6 – 12 tháng trở lên. Để vay vốn, người vay phải chứng minh được thu nhập từ lương qua các loại giấy tờ như: Bảng lương / Sao kê lương 3 tháng gần nhất / Hợp đồng lao động (thời hạn từ 1 năm trở lên).

Mức thu nhập tối thiểu tùy thuộc vào chính sách cho vay của Ngân hàng, thường từ 3 – 5 triệu/tháng trở lên. Khách hàng có thu nhập càng cao, hạn mức vay được càng lớn và sẽ được hưởng mức lãi suất ưu đãi hơn.

Lưu ý trong các loại giấy tờ chứng minh thu nhập, sao kê lương được xem là có mức độ tin cậy cao hơn.

  • Lịch sử tín dụng tốt

điều kiện vay ngân hàng

Điều kiện vay Ngân hàng tín chấp: Lịch sử tín dụng tốt

Đây là điều kiện mà các khách hàng đã từng đi vay vốn cần đặc biệt lưu ý vì lịch sử tín dụng là yếu tố quan trọng đánh giá sự uy tín của bạn. Các giao dịch vay trả trước đó của khách hàng tại các tổ chức tín dụng sẽ được CIC thu thập thông tin và tiến hành phân loại tài khoản vào các nhóm nợ.

Nếu tài khoản vay của Quý khách rơi vào nhóm nợ xấu (nợ quá hạn 3 tháng), các Ngân hàng sẽ không hỗ trợ cho khách hàng vay vốn tín chấp.

Một số Ngân hàng không cho vay cả với tài khoản vay có nợ chú ý (nợ quá hạn dưới 3 tháng) nên khách hàng cần lưu ý hoàn trả đủ và đúng hạn các khoản nợ (kể cả nợ thẻ tín dụng) tất bất kỳ địa chỉ vay nào khác.

2. Điều kiện vay Ngân hàng thế chấp

Vay thế chấp là hình thức vay có tài sản bảo đảm, đối tượng vay rộng hơn vay tín chấp. Khách hàng có thể là người lao động có lương, chủ kinh doanh, hộ kinh doanh, lao động tự do… Tuy nhiên điều kiện vay Ngân hàng thế chấp lại phức tạp hơn, người vay cần đáp ứng:

  • Điều kiện pháp lý

điều kiện vay ngân hàng

Hồ sơ đáp ứng điều kiện vay Ngân hàng thế chấp

Khách hàng đang trong độ tuổi 20 – 60 (với người lao động có lương) hoặc 20 – 65 (khách hàng kinh doanh) tính đến thời điểm đã hoàn trả khoản vay.

Cũng như với vay tín chấp, khách hàng đang sinh sống và làm việc thường xuyên trên địa bàn có chi nhánh Ngân hàng cho vay.

Hồ sơ pháp lý bao gồm: Bản sao CMND, hộ khẩu / KT3 và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

  • Mục đích vay phù hợp

Khách hàng phải chứng minh được mục đích sử dụng vốn vay là phù hợp với gói sản phẩm được Ngân hàng cung cấp qua các loại giấy tờ như:

– Hợp đồng mua bán nhà đất / ô tô (Vay mua nhà / ô tô)

– Hóa đơn mua sắm vật liệu xây dựng, kế hoạch thi công… (Vay sửa nhà)

– Hợp đồng mua bán nguyên vật liệu sản xuất, dự án kinh doanh… (Vay kinh doanh)

– Giấy gọi nhập học (Vay du học)…

  • Chứng minh năng lực tài chính

Khách hàng vay tiền thế chấp vẫn phải chứng minh năng lực tài chính tương đương với khả năng trả nợ để được Ngân hàng chấp nhận cho vay. Nguồn thu nhập đó có thể đến từ lương, hoạt động kinh doanh, cho thuê tài sản…

Thu nhập tối thiểu được yêu cầu sẽ phụ thuộc vào số tiền trả góp hàng tháng bạn phải trả (thường từ 7 – 10 triệu/tháng).

Theo các chuyên gia phân tích, khoản trả góp chỉ nên chiếm từ 30 – 40% mức thu nhập hàng tháng của bạn.

  • Có tài sản bảo đảm phù hợp

điều kiện vay ngân hàng

Điều kiện vay Ngân hàng thế chấp: Có tài sản bảo đảm phù hợp

Các tài sản bảo đảm hiện đang được các Ngân hàng hỗ trợ cho thế chấp là: BĐS nhà đất, chung cư, ô tô, máy móc thiết bị sản xuất (Khách hàng doanh nghiệp) hoặc tài sản hình thành từ vốn vay.

Tài sản bảo đảm phải thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay hoặc người thân của người vay.

Hy vọng thông tin trong bài viết phần nào giúp ích cho bạn khi có nhu cầu vay vốn tại Ngân hàng nhưng chưa nắm được điều kiện vay cụ thể. Chúc quý khách vay tiền đơn giản và dễ dàng.

Nguồn: http://kinhtethitruong.net/