Để tiến hành vay vốn, đầu tiên khách hàng cần lưu ý đến các điều kiện vay vốn để đảm bảo đáp ứng yêu cầu cho vay. Chi tiết các điều kiện vay vốn Ngân hàng tín chấp và thế chấp cho các khách hàng cá nhân, hãy cùng tham khảo trong bài viết sau.

điều kiện vay vốn ngân hàng

Điều kiện vay vốn Ngân hàng cho khách hàng cá nhân

1. Điều kiện vay vốn Ngân hàng tín chấp

Hiện nay, hầu hết các Ngân hàng chỉ hỗ trợ cho vay tín chấp theo lương, dành cho các đối tượng là người lao động có thu nhập từ lương. Tùy theo từng Ngân hàng sẽ có những điều kiện vay khác nhau nhưng nhìn chung khách hàng vay tín chấp tại Ngân hàng cần đáp ứng 3 điều kiện sau:

  • Hồ sơ pháp lý đủ điều kiện

Khách hàng vay tín chấp phải là công dân Việt Nam trong độ tuổi 20 – 60, đang sinh sống và làm việc thường xuyên tại khu vực có sự hoạt động của Ngân hàng cho vay. Khách hàng đang sống tại hộ khẩu hay tạm trú đều có thể vay, tuy nhiên khách hàng vay tại địa chỉ trên hộ khẩu sẽ được hỗ trợ duyệt vay nhanh hơn.

Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ: CMND (hoặc hộ chiếu / thẻ căn cước) và hộ khẩu (hoặc KT3) photo kèm bản gốc để nhân viên đối chứng.

  • Chứng minh thu nhập

Khách hàng là người lao động tại các cơ quan, công ty, doanh nghiệp… đi làm hưởng lương hàng tháng, thu nhập tối thiểu 3 – 5 triệu/ tháng (tùy theo yêu cầu của từng Ngân hàng). Khách hàng phải chứng minh được mức thu nhập qua các loại giấy tờ như: bảng lương / sao kê lương / HĐLĐ.

Khách hàng cần lưu ý một số Ngân hàng như: VietinBank, VietcomBank,… chỉ hỗ trợ cho vay với các khách hàng là CBNV làm việc tại các cơ quan hành chính sự nghiệp (trường học, bệnh viện…) và các tổ chức có liên kết / chi trả lương qua Ngân hàng đó.

  • Lịch sử tín dụng tốt

điều kiện vay vốn ngân hàng

Điều kiện vay vốn Ngân hàng tín chấp: Lịch sử tín dụng tốt

Khi vay tín chấp điều quan trọng nhất là phải chứng minh được uy tín của người vay. Do đó, bên cạnh hồ sơ pháp lý và năng lực tài chính, Ngân hàng còn xem xét đến lịch sử tín dụng của khách hàng. Lịch sử tín dụng được CIC thu thập thông tin từ những giao dịch vay trước của khách hàng và phân loại vào các nhóm nợ.

Cụ thể, nếu tài khoản vay của khách hàng rơi vào nhóm nợ xấu (nợ quá hạn 3 tháng) thì sẽ không được hỗ trợ cho vay tại bất cứ Ngân hàng nào. Một số nhà băng không cho vay với khách hàng có nợ chú ý (nợ quá hạn dưới 3 tháng).

>>> Xem thêm: Hỗ trợ vay vốn Ngân hàng không thế chấp đơn giản

ƯU ĐIỂM:

Ưu điểm nổi bật của hình thức vay tín chấp tại Ngân hàng là điều kiện vay dễ dàng, thủ tục vay đơn giản, giải ngân nhanh chóng, thường nhận được khoản vay chỉ sau 1 – 2 ngày làm việc. Hạn mức vay tối đa 500 triệu trong 12 – 60 tháng, lãi suất từ 15 – 30%/năm theo dư nợ giảm dần.

2. Điều kiện vay vốn Ngân hàng thế chấp

điều kiện vay vốn ngân hàng

Điều kiện vay vốn Ngân hàng thế chấp

Khác với vay tín chấp, hầu như chỉ hỗ trợ khách hàng lao động có lương, đối tượng vay thế chấp tại Ngân hàng rộng hơn, người vay có thể là: sinh viên, lao động tự do, nội trợ, chủ kinh doanh, hộ kinh doanh nhỏ lẻ…

Tuy đối tượng vay rộng nhưng điều kiện vay vốn Ngân hàng thế chấp lại có phần phức tạp hơn. Khách hàng cần đáp ứng các yêu cầu sau:

  • Hồ sơ pháp lý

Khách hàng đang trong độ tuổi 18 – 65 tính đến thời điểm tất toán khoản vay. (ví dụ khách hàng 57 tuổi, vay tiền mua nhà trong 10 năm, như vậy đến thời điểm tất toán khoản vay khách hàng đã 67 tuổi, không đáp ứng được điều kiện.)

Đang sinh sống và làm việc thường xuyên trên địa bàn có sự hoạt động của Ngân hàng cho vay. Cần chuẩn bị giấy tờ: CMND và hộ khẩu (hoặc giấy tờ tương đương) và giấy xác nhận tình trạng hôn nhân (nếu có).

  • Mục đích vay phù hợp

Ngân hàng phân chia hình thức vay tiền thế chấp thành nhiều gói vay đáp ứng cho các mục đích vay khác nhau như: Vay mua / xây dựng, sửa chữa nhà cửa, vay mua xe, vay kinh doanh, vay du học…

Do đó, khách hàng vay thế chấp cần chứng minh được mục đích vay thông qua các giấy tờ như: HĐ mua bán (vay mua nhà, ô tô), kế hoạch kinh doanh, hóa đơn chứng từ… (vay kinh doanh), giấy báo nhập học, học phí (vay du học),…

  • Chứng minh tài chính

điều kiện vay vốn ngân hàng

Chứng minh tài chính để đủ điều kiện vay vốn Ngân hàng

Khách hàng phải có thu nhập ổn định, thường xuyên, đảm bảo đủ khả năng trả nợ. Thu nhập có thể đến từ lương, kinh doanh hoặc cho thuê tài sản.

Khách hàng chứng minh mức thu nhập qua các loại giấy tờ: Bảng lương / sao kê lương (thu nhập từ lương), báo cáo tài chính, nguồn thu… (thu nhập từ kinh doanh), hợp đồng cho thuê tài sản (nguồn thu từ cho thuê tài sản).

  • Tài sản đảm bảo phù hợp

Khách hàng có tài sản đảm bảo phù hợp theo quy định của Ngân hàng. Tài sản thuộc quyền sở hữu hợp pháp của người vay hoặc bên thứ 3.

Hiện nay hầu hết Ngân hàng chỉ chấp nhận tài sản thế chấp là BĐS và tài sản hình thành từ vốn vay. Một số Ngân hàng cho vay thế chấp ô tô.

ƯU ĐIỂM:

Hạn mức vay cao, lên tới 80 – 100% giá trị tài sản đảm bảo, thời gian vay dài hạn tối đa đến 20 – 25 năm. Đặc biệt lãi suất vay vô cùng ưu đãi, chỉ dao động từ 6 – 9%/năm tính theo dư nợ giảm dần.

Nguồn: http://kinhtethitruong.net/