Hụi họ, biêu, phường là hình thức huy động vốn trong dân gian cho đến nay vẫn được khá nhiều người ưa chuộng sử dụng. Tuy nhiên một số người vẫn luôn thắc mắc về sự khác biệt của các hình thức này và rằng hình thức này liệu có hợp pháp hay không? Tất cả sẽ được giải đáp cụ thể trong bài viết dưới đây.

Giải thích cụ thể hụi, họ, biêu, phường là gì?

Trên thực tế các thức này đều na ná giống nhau, cùng là những hình thức huy động vốn trong dân gian. Chính vì trong dân gian nên mỗi khu vực lại có định nghĩa và quy định về hình thức chơi khác nhau. Dưới đây là một số hình thức phổ biến nhất bạn có thể tham khảo

Chơi Họ hay Hụi là gì?

Chơi hụi không có lãi

Khi chơi hụi cần có một người đứng ra làm chủ và mời các thành viên khác cùng chơi. Chủ hụi là người có trách nhiệm đi thu tiền của con hụi. Thông thường sẽ không giới hạn người chơi. Các thành viên của dây hụi thống nhất góp một loại tài sản có giá trị giao dịch như tiền hay vàng.

Thông thường chủ hụi là người thống nhất loại tài sản, thời hạn số lượng tài sản đóng hụi. Người chơi chỉ nhận đủ số tiền đã góp và không nhận thêm bất kỳ khoản lãi nào.

Hụi họ biêu phường là gì?

Chơi hụi có lãi

Hình thức hụi tính lãi thì có phần phổ biến hơn. Với kiểu này, người nào hốt trước sẽ lỗ nhiều, người “hốt hụi chót” sẽ lời nhiều. Thường một chu kỳ hụi có lãi theo tháng người hốt trước phải đóng nhiều tiền, người hốt sau phải đóng ít tiền hơn.

Ví dụ: có 10 người chơi, tháng đầu mỗi người đóng 850.000đ, người lấy xong tháng sau đóng 1.000.000 đ cho tới hết chu kỳ. Người hốt tháng bất kỳ sẽ lấy tổng số tiền mà tất cả những người tháng đó đóng và trả tiền công cho chủ hụi là 1.000.000 đ. Hiểu đơn giản là trong chu kỳ hụi người lấy đầu tiên hụt vào người sau cùng, người lấy thứ hai chỉ chịu bù cho người kế sau cùng trừ tiền công của chủ hụi. Nếu tiền công của chủ hụi lớn thì không nên chơi.

  • Hụi chết là người hốt trước: phải trả lãi
  • Hụi sống là người hốt sau: được lời
  • Hụi ma là người đã chơi hốt hụi, nhưng bỏ trốn không đóng tiếp các tháng còn lại

Cũng có trường hợp chủ hụi là người ôm tiền bỏ trốn gọi là bùng.
Giả sử người có dư vốn muốn chơi hụi thì có thể so sánh, tổng số tiền mình bỏ ra trong một chu kỳ, tổng số tiền mình nhận được đến lúc mình lấy đã trừ đi tiền của chủ hụi. So sánh tổng số tiền mình sẽ gửi vào ngân hàng đến thời gian đó. Tất nhiên còn đo độ rủi ro nữa.

>>>Xem thêm: Quản lý chơi hụi

Chơi Phường hình thức tiết kiệm bạn có thể tham khảo

Chơi Phường là gì?

Đây là hình thức chơi được xem là an toàn nhất đối với các hụi viên. Hình thức này phổ biến nhiều tại các vùng nông thôn Việt Nam.

Theo đó người chủ hụi hay còn gọi được là cái, tùm là người uy tín sẽ đánh tiếng để mời mọi người tham gia, lần góp đầu tiên tất cả người chơi sẽ có mặt đông đủ để biết mặt nhau, biết tên, biết số điện thoại rõ ràng. Hầu hết đều là những người sống trong cùng một khu vực nên quen biết nhau.

Người nào có nhu cầu sử dụng tiền trước muốn lấy sớm có thể thông báo với chủ hội chủ hội sẽ xem xét điều kiện chấp nhận cho “đổ phường” trước. Nếu sang các kỳ tiếp theo không ai muốn lấy tiền trước thì tất cả sẽ “bỏ phiếu” Vào ai thì người đó được hưởng tiền.

Với hình thức này số tiền đóng theo tháng hay theo quý cùng mức lãi suất được chủ hội là người quyết định. Chủ hội có thể tham gia hoặc không nhưng vẫn được hưởng mức hoa hồng cố định mà mỗi người đổ phường sẽ nộp. Càng về sau sẽ được hưởng lãi càng nhiều người chơi để càng lâu thì tiền nhận được càng lớn. Tuy vậy để càng lâu thì rủi ro bị bùng lại càng cao.

Do người chơi đều biết mặt nhau nên rủi ro thấp. Và thông thường mức lãi suất không cao chỉ nhỉnh hơn ngân hàng một chút.

Chơi hụi họ biêu phường có hợp pháp hay không?

Bởi đây là hình thức trong dân gian nên người tham gia đa phần đều không để ý nhiều đến việc hợp pháp hay không. Trên thực tế hình thức này đã được nhà nước thừa nhận và bảo vệ về quyền và lợi ích hợp pháp của người chơi hụi, họ…thể từ năm 2006.

Chơi hụi họ biêu phường có hợp pháp hay không

Những yêu cầu tiên quyết của một hội chơi hợp pháp là:

Phải lập sổ họ

Điều 6 của Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định các thành viên chơi họ có thể thỏa thuận bằng lời nói hoặc bằng văn bản. Đồng thời, có quyền công chứng, công chứng văn bản thỏa thuận về họ.

Lãi suất họ không được quá 20%

Điều 10 Nghị định 144/2006/NĐ-CP quy định: Trong trường hợp họ có lãi thì lãi suất đối với phần họ không được vượt quá 150% của lãi suất cơ bản do Ngân hàng Nhà nước công bố đối với loại cho vay tương ứng (theo Điều 476 Bộ luật Dân sự 2005). 

Ngoài ra người vay cũng được hưởng những ưu đãi nhất định.

Không đóng họ phải bồi thường thiệt hại

Theo Điều 30 Nghị định 114, trường hợp thành viên không đóng họ thì khi đến kỳ mở họ thì phải thanh toán phần họ còn thiếu tương ứng với thời gian chưa thanh toán cho đến thời điểm kết thúc họ. Đồng thời, phải bồi thường thiệt hại.

Vỡ họ được quyền kiện ra tòa

Trong thực tế, vỡ họ được hiểu là trường hợp chủ họ “ôm” tiền họ và cố tình không trả cho người chơi. Khi xảy ra tranh chấp này, người chơi họ có thể thương lượng chủ họ về việc hoàn trả họ hoặc yêu cầu Tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật tố tụng dân sự (Điều 31 Nghị định 114).

Bài viết này hi vọng đã trả lời chi tiết nhất cho bạn câu hỏi hụi họ biêu phường là gì. Mong rằng những thông tin chúng tôi cung cấp là hữu ích cho bạn.

Gợi ý xem thêm: