Mua nhà là ước mơ và là kế hoạch nhất định phải thực hiện trong đời của nhiều người. Khoản vốn phải bỏ ra để mua nhà là rất lớn do đó hầu hết khách hàng hiện nay lựa chọn vay vốn để mua nhà. Bài viết dưới đây sẽ tư vấn cho bạn các cách vay mua nhà giúp giảm thiểu khoản nợ lãi lớn tại các Ngân hàng hiện nay.

——–

1. Vay mua nhà, nên vay tín chấp hay vay thế chấp

vay mua nhà

Vay mua nhà Ngân hàng, vay tín chấp hay thế chấp?

Khách hàng vay tiền mua nhà tại Ngân hàng hiện nay có thể lựa chọn hình thức vay tín chấp và thế chấp tùy theo nhu cầu và khả năng đáp ứng điều kiện vay vốn do Ngân hàng đưa ra.

– Vay tín chấp: Không cần thế chấp tài sản, không cần người bảo lãnh, chỉ cần chuẩn bị giấy tờ chứng minh thu nhập tương đương khả năng trả nợ. Lãi suất vay dao động từ 15 – 25%/năm theo dư nợ giảm dần.

Hình thức này phù hợp với khách hàng đã có sẵn một khoản vốn tự có lớn để mua nhà, cần vay nhanh phần vốn còn lại để hoàn tất kế hoạch mua nhà. Ưu điểm của hình thức này là vay đơn giản, dễ dàng, giải ngân nhanh.

– Vay thế chấp: Vay vốn bằng cách thế chấp tài sản đảm bảo là BĐS / ô tô. Khách hàng cũng có thể dùng chính căn nhà mua để làm tài sản thế chấp. Lãi suất thấp chỉ từ 6 – 9%/năm.

Hầu hết khách hàng vay mua nhà hiện nay đều lựa chọn vay thế chấp do những ưu đãi về hạn mức vay cao, thời gian vay dài hạn, lãi suất hấp dẫn. Tuy nhiên, thủ tục vay mua nhà thế chấp tương đối phức tạp, giải ngân chậm có thể lên tới hàng tuần.

2. Vay mua nhà – Đảm bảo có năng lực tài chính đủ mạnh

vay mua nhà

Vay mua nhà: Đảm bảo đủ nặng lực tài chính

Khách hàng muốn vay tiền mua nhà, dù vay tín chấp hay vay thế chấp, điều quan trọng là cần có năng lực tài chính để đảm bảo đủ khả năng trả nợ định kỳ (thường trả góp tháng).

Theo các chuyên gia phân tích, khoản tiền gốc và lãi phải trả định kỳ hàng tháng của khách hàng khi vay vốn mua nhà chỉ nên chiếm từ 30 – 40% thu nhập hàng tháng của cá nhân / gia đình để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến cuộc sống thường ngày.

Bên cạnh đó, khi vay mua nhà theo hình thức thế chấp tại các Ngân hàng hiện nay, lãi suất sẽ được để thả nổi và thay đổi sau khi hết hạn ưu đãi (thường cao hơn so với mức lãi suất ưu đãi cố định ban đầu), do đó khách hàng cần có sự chuẩn bị về tài chính để đảm bảo trả nợ đủ và đúng hạn, tránh bị phạt lãi và gây ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của tài khoản vay.

Tùy từng khoản vay và thời hạn vay mà khách hàng có thể tính toán được mức thu nhập của mình có đủ khả năng duy trì trả nợ, tuy nhiên thu nhập hàng tháng của bạn nên từ 10 – 15 triệu trở lên (20 – 30 triệu với cả vợ và chồng).

3. Vay mua nhà khi đã có một khoản vốn sẵn có nhất định

vay mua nhà

Chuẩn bị một khoản vốn tự có đủ lớn để vay mua nhà

Nhiều Ngân hàng hiện đang cho vay mua nhà trả góp không cần trả trước, hỗ trợ đến 100% giá trị căn nhà. Tuy nhiên việc vay vốn mua nhà không trả trước là một việc khá mạo hiểm do khoản vay càng lớn thì số tiền lãi phải trả càng cao, khiến cuộc sống của bạn trở nên khó khăn hơn do phải gánh khoản nợ lớn hàng tháng, thậm chí rơi vào cảnh lãi chồng lãi.

Do đó, trước khi vay Ngân hàng, khách hàng cần tiết kiệm một khoản vốn tự có nhất định, tối thiểu từ 30 – 50% giá trị căn nhà, để giảm thiểu gánh nặng lãi vay.

Ngoài khoản tiền tự tiết kiệm, khách hàng nên tận dụng nguồn vốn từ việc vay mượn bạn bè, người thân. Với khoản vay này, khách hàng sẽ được hưởng mức lãi suất hấp dẫn mà không cần nhiều giấy tờ, thủ tục như tại Ngân hàng hay các công ty tài chính.

Tuy nhiên việc vay mượn từ người thân, bạn bè cũng có một số hạn chế nhất định, khách hàng sẽ phải chịu áp lực về thời gian do không có một thời hạn nhất định, người vay cần trả tiền càng sớm càng tốt và bất cứ lúc nào người cho vay cần, bạn cũng phải xoay xở để trả nợ. Dưới đây là một số lời khuyên cho khách hàng khi vay mượn tiền từ bạn bè, người thân:

 • Chia nhỏ khoản tiền cần vay và mượn từ mỗi người một ít. Như vậy, khi một trong số họ cần tiền trả gấp, bạn sẽ dễ dàng xoay xở hơn.
 • Nên có hợp đồng vay vốn và ký kết đàng hoàng để đảm bảo giao dịch vay diễn ra an toàn, minh bạch.
 • Với người thân, khách hàng có thể vay 0% lãi suất. Nếu là bạn bè, người vay nên chủ động xin mượn tiền có lãi suất (thường lấy bằng lãi suất tiết kiệm của Ngân hàng).

4. Vay mua nhà – Lựa chọn Ngân hàng cho vay lãi suất thấp

vay mua nhà Ngân hàng

Lựa chọn Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp

Khách hàng vay mua nhà cần cân nhắc để lựa chọn được địa chỉ cho vay với lãi suất thấp. Hiện nay Ngân hàng áp dụng mức lãi suất thả nổi, cụ thể lãi suất ưu đãi sẽ được cố định trong thời gian đầu (thường trong 6 tháng, 12 tháng hoặc 24 tháng), sau đó sẽ thay đổi dựa trên LSTK và biên độ tăng lên.

Với khách hàng vay trong trung hạn (1 – 2 năm), nên quan tâm nhiều hơn đến lãi suất ưu đãi Ngân hàng đưa ra ban đầu. Với khách hàng vay dài hạn từ 4 – 5 năm trở lên, cần quan tâm đến mức LSTK của Ngân hàng đó để tính toán mức lãi suất sau ưu đãi.

Tham khảo một số Ngân hàng cho vay mua nhà lãi suất thấp dưới đây:

– Vay tín chấp:

 • AgriBank: Lãi suất tín chấp từ 13%/năm theo dư nợ giảm dần
 • VietinBank: Lãi suất 9,6%/năm theo dư nợ ban đầu
 • VietcomBank: Lãi suất 15%/năm theo dư nợ giảm dần
 • OceanBank: Lãi suất 15%/năm theo dư nợ giảm dần
 • HSBC: Lãi suất 15,99%/năm theo dư nợ giảm dần

– Vay thế chấp:

 • Standard Chartered: Lãi suất cố định 1 năm 6,45%/năm. Sau ưu đãi, lãi suất cộng thêm biên độ 3 – 5%.
 • Woori Bank: Lãi suất ưu đãi 1 năm đầu 7%/năm. Sau ưu đãi, lãi suất bằng LSTK 6T + 4%.
 • TechcomBank: Lãi suất ưu đãi 1 năm 7,49%/năm, hạn mức 10 tỷ. Lãi suất sau ưu đãi là LSCS + 4%.
 • VietcomBank: Lãi suất cố định 1 năm 7,5%/năm. Sau ưu đãi, lãi suất là LSTK 24T + 3,5%.
 • OceanBank: Lãi suất ưu đãi 7,5%/năm cố định 1 năm, lãi suất sau ưu đãi là LSTK 13T + 3,8%.

Nguồn: http://kinhtethitruong.net/