Vay tiền làm nhà là một trong những nhu cầu hàng đầu của khách hàng hiện nay với mong muốn nhanh chóng sở hữu căn nhà trong mơ cho riêng bạn và gia đình. Cần vay tiền làm nhà, nên hay không vay tại Ngân hàng? Tham khảo điều kiện, thủ tục, lãi suất vay thế chấp làm nhà trong bài viết sau.

———

1. Lợi ích khi vay tiền làm nhà thế chấp tại các Ngân hàng

vay tiền làm nhà

Ưu điểm nổi bật khi vay tiền làm nhà Ngân hàng

Nhằm giúp khách hàng nhanh chóng thực hiện kế hoạch sở hữu một ngôi nhà trong mơ cho riêng mình và gia đình, hầu hết Ngân hàng hiện đang hỗ trợ gói vay làm nhà (xây nhà) theo hình thức thế chấp với những lợi ích hấp dẫn sau:

– Thương hiệu uy tín, đảm bảo an toàn cho giao dịch vay vốn. Khách hàng có thể yên tâm vay tiền xây nhà Ngân hàng mà không lo đến các rủi ro về tài chính.

– Được hỗ trợ khoản vay tối đa đến 70 – 90% giá trị tài sản đảm bảo, đáp ứng 100% nhu cầu người vay. Khách hàng hoàn toàn có thể vay vốn xây nhà tại Ngân hàng mà không có sẵn nguồn vốn tự có.

– Thời gian vay linh hoạt, dài hạn, tối thiểu trong 1 năm và tối đa lên tới 20 – 25 năm (tùy từng Ngân hàng cho vay). Khách hàng được quyền lựa chọn thời hạn vay phù hợp với nhu cầu và khả năng trả nợ của bản thân.

– Được quyền dùng chính căn nhà xây mới làm tài sản thế chấp cho khoản vay.

– Đặc biệt, lãi suất vay tiền làm nhà thế chấp tại Ngân hàng hiện nay rất hấp dẫn, thường thấp hơn mức lãi suất vay trên thị trường. Lãi suất ưu đãi (cố định trong 3 tháng / 6 tháng / 12 tháng) dao động từ 6 – 10%/năm theo dư nợ giảm dần.

– Các Ngân hàng thường cung cấp nhiều chương trình ưu đãi về lãi suất, hạn mức vay, thời hạn vay cho khách hàng vay tiền làm nhà, nhằm mục đích giúp người vay nhanh chóng thực hiện kế hoạch sở hữu căn nhà trong mơ.

2. Điều kiện và thủ tục vay tiền làm nhà tại Ngân hàng

 Điều kiện, thủ tục vay tiền làm nhà Ngân hàng Điều kiện, thủ tục vay tiền làm nhà Ngân hàng

Để tiến hành vay tiền làm nhà tại các Ngân hàng một cách đơn giản và dễ dàng hơn, khách hàng cần đảm bảo đáp ứng các điều kiện và thủ tục vay sau:

ĐIỀU KIỆN

 • Là công dân Việt Nam trong độ tuổi từ 18 – 65 (tính đến thời điểm tất toán khoản vay)
 • Đang sinh sống và làm việc trên địa bàn có sự hoạt động của Ngân hàng cho vay
 • Vay vốn với mục đích xây nhà / sửa nhà và chứng minh được mục đích vay đó.
 • Khách hàng có năng lực tài chính, đảm bảo đủ khả năng trả nợ góp hàng tháng (thường tối thiểu 7 – 10 triệu/tháng với người vay hoặc đến 15 – 20 triệu/ tháng với cả vợ và chồng).
 • Có tài sản thế chấp phù hợp, là nhà xây từ vốn vay hoặc BĐS khác

THỦ TỤC

 • Giấy đề nghị vay vốn cho mục đích xây/sửa nhà theo mẫu có sẵn
 • CMND và hộ khẩu của người vay, người hôn phối (nếu có) và bên thứ 3 (trong trường hợp tài sản thế chấp thuộc quyền sở hữu của người thân người vay).
 • Giấy đăng ký kết hôn hoặc xác nhận tình trạng độc thân của người vay
 • Hồ sơ chứng minh mục đích vay: Giấy phép xây dựng, bản kê khai chi phí hoạt động thi công.
 • Hồ sơ chứng minh năng lực tài chính của người vay và người cùng trả nợ (nếu có): Bảng lương / Sao kê lương / HĐLĐ (thu nhập từ lương) hoặc quyền sử dụng xác nhận sạp / Nhật ký bán hàng / GPKD / Báo cáo tài chính… (thu nhập từ kinh doanh) hoặc hợp đồng cho thuê tài sản.
 • Tài sản đảm bảo phù hợp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất.

>>>Xem thêm: Dịch vụ vay tiền nhanh

3. Vay tiền làm nhà Ngân hàng nào lãi suất thấp nhất hiện nay?

vay tiền làm nhà Ngân hàng

Lãi suất vay tiền làm nhà Ngân hàng nào thấp?

Tham khảo một số Ngân hàng uy tín cho vay tiền nhanh xây / sửa nhà lãi suất ưu đãi dưới đây:

– VietcomBank: Lãi suất 7,5%/năm cố định 1 năm, lãi suất sau ưu đãi là LSTK 24T + 3,5%. Hạn mức vay tối đa 70% giá trị TSĐB trong 10 năm.

– TechcomBank: Lãi suất 7,49%/năm cố định trong 1 năm, lãi suất sau ưu đãi là LSCS + 4%. Hạn mức vay tối đa 90% nhu cầu trong 20 năm.

– HSBC: Lãi suất 6,99%/năm cố định trong 6 tháng, lãi suất sau ưu đãi cộng thêm 3 – 5%. Hạn mức tối đa 60% tài sản thế chấp trong thời hạn 15 năm.

– AgriBank: Lãi suất 7%/năm cố định trong 1 năm, lãi suất sau ưu đãi là LSTK 13T + 3%. Hạn mức tối đa 85% tổng nhu cầu trong 15 năm.

– VIB: Lãi suất 6,09%/năm cố định trong 3 tháng, lãi suất sau ưu đãi là LSTK 12T+3,99% . Hạn mức vay tối đa 80% nhu cầu vốn trong thời hạn lên tới 15 năm.

– VPBank: Lãi suất 6,9%/năm cố định trong 6 tháng, lãi suất sau ưu đãi là LSTK 24T + 4%. Hạn mức vay tối đa 3 tỷ – 75% giá trị TSĐB trong thời hạn 10 năm (căn hộ) / 25 năm (nhà đất).

– Maritime Bank: Lãi suất 6,99%/năm cố định trong 6 tháng đầu, lãi suất sau ưu đãi được cộng thêm biên độ 3 – 5%. Hạn mức vay tối đa 5 tỷ trong 15 năm.

4. Lời khuyên cho bạn khi vay tiền làm nhà tại Ngân hàng

vay tiền làm nhà Ngân hàng

Kinh nghiệm vay tiền làm nhà Ngân hàng hiệu quả

Để vay vốn xây nhà một cách an toàn, hiệu quả, khách hàng nên lưu ý một số điểm sau đây:

– Tính toán khả năng trả nợ

Theo các chuyên gia phân tích, khoản nợ góp của khách hàng chỉ nên chiếm 30 – 40% thu nhập của bạn hàng tháng để đảm bảo luôn trả nợ đúng hạn mà không làm ảnh hưởng đến cuộc sống bình thường

– Chọn thời gian vay phù hợp

Dựa trên nhu cầu, thu nhập ròng hàng tháng, khách hàng cần tính toán lựa chọn thời hạn vay phù hợp để tránh trả nợ sai hạn.

– Lưu ý các khoản phí phạt

 • Trả nợ quá hạn: Lãi phạt tính bằng 50% lãi suất trên hồ sơ vay vốn. Bên cạnh việc phạt phí, khách hàng trả chậm sẽ ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng và gặp khó khăn trong lần vay sau.
 • Trả nợ trước hạn: Phí phạt trước hạn tính bằng 2 – 5% trên khoản tiền trả trước.

– Đọc kỹ hợp đồng vay vốn

Nghiên cứu kỹ từng điều khoản hợp đồng vay vốn, nhờ giải đáp từ nhân viên của Ngân hàng khi có vấn đề không hiểu rõ. Tốt nhất khách hàng nên giữ một bản hợp đồng cho riêng mình để tiện theo dõi tiến độ vay vốn.

– Lưu ý cách tính lãi suất

Lãi suất vay thế chấp làm nhà thường được kết hợp áp dụng lãi suất cố định và lãi suất thả nổi. Khách hàng cần tìm hiểu mức lãi suất ưu đãi ban đầu được cố định trong bao lâu và sau ưu đãi, lãi suất sẽ tính theo công thức nào.

Nguồn: http://kinhtethitruong.net/