Trang chủ Bất động sản9 “đất vàng” quận 1‑3 thành công viên tạm thời cho Tết Bính Ngọ 2026: Cơ hội xanh cho TP.HCM

9 “đất vàng” quận 1‑3 thành công viên tạm thời cho Tết Bính Ngọ 2026: Cơ hội xanh cho TP.HCM

bởi Linh

TP.HCM đang lên kế hoạch biến 9 khu đất “vàng” thành công viên tạm thời cho Tết Bính Ngọ 2026.

Bối cảnh và mục tiêu của đề xuất

Vào ngày 9/1/2026, Sở Nông nghiệp và Môi trường Thành phố Hồ Chí Minh công bố bản đề xuất sử dụng lại các lô đất đang để trống tại quận 1 và quận 3. Mục tiêu chính là tạo mỹ quan đô thị, cung cấp không gian sinh hoạt công cộng cho người dân trong dịp lễ Tết Bính Ngọ, đồng thời tránh lãng phí tài nguyên đất được mệnh danh “đất vàng”.

Danh sách 9 khu đất được đề xuất

Theo tài liệu rà soát, các khu đất sẽ được chuyển đổi thành công viên hoặc vườn hoa tạm thời. Chi tiết như sau:

  • Khu đất số 8 Võ Văn Tần, phường Xuân Hòa (gần dự án Nhà thi đấu Phan Đình Phùng).
  • Khu đất số 33 Nguyễn Du và các lô 34‑36‑42 Chu Mạnh Trinh, phường Sài Gòn.
  • Khu đất số 135 Nguyễn Huệ, phường Sài Gòn (đang là dự án Thương xá Tax).
  • Khu đất số 87 Cống Quỳnh, phường Cầu Ông Lãnh.
  • Khu đất số 74 Hồ Hảo Hớn – 289 Trần Hưng Đạo, phường Cầu Ông Lãnh.
  • Khu đất số 2‑4‑6 Hai Bà Trưng, phường Sài Gòn (hiện đang làm nhà hàng).
  • Khu đất số 8‑12 Lê Duẩn, phường Sài Gòn.
  • Khu đất tứ giác Lê Thánh Tôn – Nam Kỳ Khởi Nghĩa – Nguyễn Trung Trực – Lê Lợi (tòa nhà SJC).
  • Khu đất số 152 Trần Phú, phường Chợ Quán.
Khu đất số 2‑4‑6 Hai Bà Trưng, phường Sài Gòn, hiện đang là nhà hàng, được đề xuất làm công viên tạm thời cho Tết Bính Ngọ 2026
Khu đất số 2‑4‑6 Hai Bà Trưng, phường Sài Gòn (hiện đang làm nhà hàng) nằm trong danh sách đề xuất làm công viên tạm thời.

Quy trình thực hiện và thời gian triển khai

Đề xuất này được xây dựng dựa trên chỉ đạo của Bí thư Thành ủy TP.HCM và được Chủ tịch UBND TP.HCM phê duyệt nhanh. Khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý, các khu đất sẽ được đưa vào quy hoạch chung, ưu tiên thực hiện ở khu Nhà thi đấu Phan Đình Phùng trước, sau đó mở rộng sang các khu còn lại.

Lợi ích dự kiến cho cư dân

Việc biến các “đất vàng” thành không gian xanh tạm thời sẽ:

  • Tăng diện tích công viên công cộng trong khu trung tâm, giảm mật độ đô thị.
  • Cung cấp địa điểm vui chơi, chụp ảnh và tổ chức các hoạt động văn hoá trong dịp Tết Bính Ngọ.
  • Góp phần nâng cao chất lượng không khí và giảm hiệu ứng đô thị nóng.
  • Thúc đẩy nhận thức cộng đồng về việc sử dụng đất công cộng một cách bền vững.

Những thách thức cần lưu ý

Mặc dù kế hoạch có tiềm năng lớn, nhưng việc chuyển đổi quyền sử dụng đất, giải quyết các hợp đồng thuê hiện có và đảm bảo an toàn kỹ thuật cho các công trình tạm thời vẫn còn là những vấn đề cần được quản lý chặt chẽ.

Để biết thêm chi tiết về quy trình pháp lý và tiến độ thực hiện, bạn có thể tham khảo trang web chính thức của Sở Nông nghiệp và Môi trường TP.HCM.

Kết luận

Với sự hỗ trợ từ chính quyền thành phố và cam kết của các đơn vị thực hiện, 9 khu đất “vàng” ở quận 1 và quận 3 sẽ sớm biến thành những điểm xanh tạm thời, tạo không gian nghỉ ngơi và giải trí cho người dân trong dịp Tết Bính Ngọ 2026. Đây không chỉ là giải pháp ngắn hạn mà còn là mô hình mẫu cho các dự án sử dụng đất trống trong tương lai.

Bạn nghĩ sao về việc biến đất trống thành công viên tạm thời? Hãy để lại ý kiến và chia sẻ bài viết nếu thấy hữu ích!

Có thể bạn quan tâm