Tuần qua, nhiều cá nhân và tập thể thuộc Công an Hà Nội và Công an tỉnh Thanh Hóa đã được vinh danh với các Huân chương, danh hiệu và bằng khen. Trong Lễ kỷ niệm 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam và 20 năm Ngày hội Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, Công an Hà Nội đã vinh dự nhận được Huân chương Chiến công hạng Nhất. Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Công an Hà Nội, cũng là một trong những nhân vật vinh dự được trao Huân chương Quân công hạng Nhì.
Đại tướng Lương Tam Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an, đã có mặt tại buổi lễ để trao huân chương và chúc mừng Công an Hà Nội. Bộ trưởng nhấn mạnh rằng Hà Nội, với vị thế là trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, đã có quá trình phát triển gắn liền với những cống hiến đáng kể của lực lượng công an. Trong 80 năm qua, Công an Hà Nội đã tích lũy nhiều chiến công và thành tích đặc biệt xuất sắc trong các hoạt động bảo vệ an ninh quốc gia và duy trì trật tự, an toàn xã hội.
Đại tướng Lương Tam Quang cũng đưa ra lời khuyên cho Công an Hà Nội, yêu cầu đơn vị này cần tiếp tục nâng cao cảnh giác và chủ động trong công tác chiến đấu, không để bị động trước tội phạm. Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nêu cao tinh thần phục vụ nhân dân. Trung tướng Nguyễn Thanh Tùng, thay mặt cho Công an Hà Nội, đã hứa sẽ tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, xây dựng lực lượng công an thực sự ‘trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại’.
Song song với đó, tại tỉnh Thanh Hóa, Công an tỉnh này cũng đã long trọng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy. Đây là sự ghi nhận của Nhà nước đối với những cống hiến và chiến công đặc biệt xuất sắc của phòng này trong cuộc chiến chống tội phạm ma túy. Với hơn 3.670 vụ án được bắt giữ, liên quan đến trên 6.450 đối tượng, và số lượng lớn ma túy bị thu giữ, bao gồm gần 92,4kg heroin và 235kg ma túy tổng hợp, cùng hàng chục khẩu súng và lựu đạn, những đóng góp của phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã được ghi nhận.
Chủ tịch nước đã ký quyết định phong tặng Danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, nhằm vinh danh và khẳng định những cống hiến to lớn của họ. Tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Công an cũng đã đề nghị Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy tiếp tục phát huy cao độ truyền thống của đơn vị Anh hùng Lực lượng vũ trang Nhân dân, khẳng định vai trò lực lượng nòng cốt trên tuyến đầu phòng, chống tội phạm ma túy.