Ông Nguyễn Hồng Thiện, Giám đốc Công ty TNHH MTV Tư Sang (tỉnh Đồng Tháp), đã tạo dấu ấn sâu đậm trong lĩnh vực sản xuất máy nông cụ phục vụ ngành lúa gạo. Với hàng chục nghìn chiếc máy ra đời, ông đã góp phần không nhỏ vào việc nâng cao hiệu quả sản xuất lúa hàng hóa trên cả nước.

Ông Thiện có nền tảng nghề truyền thống của gia đình và được tiếp thu kiến thức chuyên môn sau khi tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM. Sau đó, ông trở về quê hương và phát triển xưởng cơ khí gia đình thành Công ty TNHH MTV Tư Sang. Gần 30 năm qua, ông đã tạo ra hàng chục nghìn thiết bị cơ giới có giá trị, được nông dân tin tưởng và sử dụng rộng rãi.
Các sáng chế của ông bao gồm máy gặt đập liên hợp, máy gieo sạ, máy cuốn rơm, máy trộn phân… và hiện đang thử nghiệm chế tạo máy xới vùi phân. Đáng chú ý, máy cuốn rơm tự hành do ông sáng chế có khả năng thu gom rơm trên diện tích 5 ha/ngày, tương đương với công sức của hơn 50 lao động thủ công. Đến nay, ông đã sản xuất hơn 500 chiếc máy cuốn rơm, mỗi chiếc có giá trị lên đến 340 triệu đồng.
Quá trình nghiên cứu và phát triển sản phẩm của ông Thiện được thực hiện một cách thực tế và sát cánh cùng nông dân. Ông không chỉ áp dụng kiến thức kỹ thuật mà còn trực tiếp trải nghiệm trên đồng ruộng, lắng nghe tâm tư và nguyện vọng của nông dân để hoàn thiện thiết bị. Hầu hết các loại máy do ông cải tiến và sáng chế đều phù hợp với thực tiễn sản xuất, sử dụng nhiên liệu dầu nên giúp tiết kiệm chi phí cho nông dân.
Máy gặt đập liên hợp của Công ty Tư Sang đã đạt được nhiều giải thưởng cao tại các hội thi sáng tạo khoa học – kỹ thuật cấp tỉnh và khu vực. Năm 2010, ‘Máy gặt đập liên hợp’ đã đoạt giải nhất tại Hội thi sáng tạo kỹ thuật cấp toàn quốc và được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.
Thời gian qua, Công ty TNHH MTV Tư Sang đã tích cực tham gia vào các chương trình của ngành nông nghiệp như ‘Cánh đồng mẫu lớn’ và gần đây là Đề án 1 triệu ha lúa chất lượng cao. Các máy nông cụ của công ty đã giúp nông dân giảm thiểu việc phát thải, tiết kiệm chi phí và nâng cao lợi nhuận.
Hiện tại, kỹ sư – nông dân Nguyễn Hồng Thiện cùng đội ngũ cộng sự tại Công ty Tư Sang đang tiếp tục nghiên cứu và cải tiến sản phẩm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của nông dân, đặc biệt là Đề án trồng 1 triệu ha lúa chất lượng cao.