Tháng 2 năm 2025, lực lượng Công an tỉnh Điện Biên đã phát hiện ra những dấu hiệu bất thường liên quan đến sàn giao dịch vàng ATFX hoạt động trên không gian mạng, đặt biệt trong khu vực Tam Giác Vàng, Lào. Nghi vấn rằng đây có thể là một tổ chức tội phạm chuyên lừa đảo nhắm vào các nạn nhân tại Việt Nam, Công an tỉnh Điện Biên đã quyết định xác lập một chuyên án vào đầu tháng 6 năm 2025.
Thượng tá Nguyễn Xuân Lâm, Phó Trưởng phòng Cảnh sát hình sự của Công an tỉnh Điện Biên, đã chia sẻ về những khó khăn trong việc truy vết tội phạm trên không gian mạng, đặc biệt là tại khu vực Tam Giác Vàng. Việc đối tượng liên tục thay đổi vị trí, di chuyển qua nhiều tuyến biên giới không được kiểm soát chặt chẽ, cùng với việc sử dụng các ứng dụng mã hóa để trao đổi thông tin nội bộ, đã tạo ra một thử thách rất lớn cho lực lượng công an.
Để bắt quả tang và thu thập đủ bằng chứng, Công an tỉnh Điện Biên đã phải triển khai một chiến lược tinh tế. Họ đã cử trinh sát đến bám địa bàn trong thời gian dài, phối hợp chặt chẽ với từng bước đi của Công an Lào để nắm bắt quy luật hoạt động, sơ đồ di chuyển và địa chỉ lưu trú thực tế của từng nhóm nhỏ đối tượng. Sự phối hợp này không chỉ giúp họ hiểu rõ hơn về cách thức hoạt động của tổ chức tội phạm mà còn là chìa khóa để phá vỡ hoạt động của họ.
Công an tỉnh Điện Biên hy vọng rằng với những nỗ lực này, họ sẽ có thể đưa ra ánh sáng những hoạt động tội phạm diễn ra trên không gian mạng và mang lại sự an toàn cho các nạn nhân tiềm năng. Tuy nhiên, họ cũng kêu gọi sự hỗ trợ và cảnh giác từ cộng đồng, đặc biệt là những người có thể trở thành mục tiêu của các tổ chức lừa đảo.
Chi tiết hơn về chuyên án và quá trình điều tra của Công an tỉnh Điện Biên có thể được tìm thấy tại các nguồn tin cậy.