Căng thẳng biên giới giữa Thái Lan và Campuchia tiếp tục leo thang trong những ngày gần đây, với nhiều diễn biến phức tạp và đáng lo ngại. Hải quân Thái Lan đã triển khai 4 tàu chiến đến khu vực biên giới để hỗ trợ lực lượng mặt đất, trong bối cảnh tình hình an ninh ngày càng trở nên nghiêm trọng.

Các tàu chiến của Hải quân Thái Lan có khả năng hỗ trợ hỏa lực tức thì cho lực lượng mặt đất và có thể bắt đầu hỗ trợ chỉ trong vòng 1 phút. Bộ Tư lệnh Hải quân khu vực 1 của Thái Lan xác nhận việc triển khai này là một phần của chiến dịch Trat Strike 1, nhằm tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực biên giới.

Trong khi đó, Campuchia đã mở rộng vùng cấm bay trên không phận của mình. Cục Hàng không Dân dụng Campuchia đã cấm các chuyến bay qua khu vực giao tranh và mở rộng phạm vi áp dụng biện pháp này đến các tỉnh Poipet, Pailin và một nửa tỉnh Siem Reap.

Trước đó, Trung Quốc đã bác bỏ các cáo buộc về việc cung cấp vũ khí cho Campuchia trong bối cảnh xung đột leo thang tại biên giới Thái Lan – Campuchia. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rằng Trung Quốc không liên quan đến việc cung cấp vũ khí cho Campuchia.

Thái Lan cảnh báo nguy cơ Campuchia tấn công bằng tên lửa tầm xa PHL-03. Quân khu 2 của Thái Lan đã phát cảnh báo đến người dân về mối đe dọa tiềm tàng từ phía Campuchia. Người dân được khuyến cáo phải luôn cảnh giác và sẵn sàng đối mặt với các tình huống khẩn cấp.

Campuchia đã bác bỏ cáo buộc của Thái Lan về việc khiêu khích và tuyên bố trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc rằng cuộc xung đột hiện nay không phải là hành động tự vệ của Thái Lan, mà là cuộc tấn công có chủ ý của quân đội Thái Lan. Đại diện Campuchia tại Liên hợp quốc nhấn mạnh rằng Campuchia chỉ đang thực hiện quyền tự vệ chính đáng.

Thái Lan đã khởi động chiến dịch ‘Trat Pikhat Pairee 1’ đáp trả Campuchia. Hải quân Hoàng gia Thái Lan đã triển khai 4 tàu chiến tham gia cuộc tập trận tại đảo Koh Kood. Các tàu chiến này sẽ tiến hành các hoạt động huấn luyện và sẵn sàng chiến đấu nếu cần thiết.

Campuchia lần đầu công bố số liệu thương vong, với ít nhất 5 binh sĩ thiệt mạng và 21 người bị thương. Phía Thái Lan xác nhận 15 người thiệt mạng, bao gồm 14 dân thường và 1 binh sĩ. Số liệu thương vong đang tiếp tục được cập nhật.

Thái Lan kêu gọi Liên hợp quốc hỗ trợ và gửi thư lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cung cấp bằng chứng cho thấy Campuchia là bên khởi xướng các hành động vũ trang. Thái Lan hy vọng Liên hợp quốc sẽ giúp đỡ giải quyết tình hình và giảm căng thẳng biên giới.

Campuchia lên án Thái Lan ban bố thiết quân luật và cảnh báo leo thang xâm lược. Bộ Quốc phòng Campuchia ra tuyên bố lên án mạnh mẽ việc Thái Lan ban bố thiết quân luật tại các tỉnh biên giới Trat và Chanthaburi. Campuchia coi đây là hành động khiêu khích và cảnh báo rằng sẽ có các biện pháp đáp trả tương xứng.

