Trang chủ Thế giới Tin tức tích cực từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung

Tin tức tích cực từ vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung

bởi Linh

Vòng đàm phán thương mại Mỹ – Trung đang cho thấy những tín hiệu tích cực khi cả hai bên đều thể hiện sự linh hoạt và quyết tâm đạt được thỏa thuận.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick

Phát biểu trước truyền thông vào ngày 10/6, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Howard Lutnick cho biết các cuộc đàm phán với Trung Quốc đang diễn ra tốt đẹp. “Các cuộc đàm phán diễn ra cả ngày hôm qua và tôi mong hôm nay chúng tôi cũng sẽ đàm phán cả ngày”, ông Lutnick nói với các phóng viên.

Các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Trung Quốc đang tập trung vào việc tìm kiếm một bước đột phá về các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của hai bên. Sau khi đạt thoả thuận đình chiến tại Geneva vào tháng 5, hai nước giờ đây đang tìm kiếm tiếng nói chung sau khi họ cáo buộc đối phương cố gắng bóp nghẹt chuỗi cung ứng của nước còn lại bằng một loạt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu.

Thị trường khoáng sản thiết yếu toàn cầu

Trung Quốc chiếm ưu thế trên thị trường khoáng sản thiết yếu

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Kevin Hassett cho biết Mỹ có thể dỡ bỏ các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới áp dụng đối với các mặt hàng như chất bán dẫn nếu Trung Quốc đẩy nhanh việc cung ứng đất hiếm và nam châm. Trung Quốc hiện là nước đứng đầu trong chuỗi cung ứng khoáng sản thiết yếu, chiếm khoảng 60% sản lượng khoáng sản và đất hiếm toàn cầu.

Vòng đàm phán thứ hai giữa Mỹ và Trung Quốc diễn ra sau cuộc điện đàm hiếm hoi giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước. Dữ liệu hải quan công bố vào đầu tuần cho thấy xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ đã lao dốc 34,5% trong tháng 5, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát.

Trong khi đó, mặc dù tác động đến lạm phát và thị trường việc làm cho đến nay chưa đáng kể, thuế quan đã làm suy yếu niềm tin của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ. Đồng USD cũng chịu áp lực suy yếu.

Hai bên đã họp mặt trong gần 7 giờ đồng hồ vào ngày 9/6 và vừa tiếp tục vào sáng ngày 10/6 theo giờ London. Cả hai nước dự kiến sẽ đưa ra thông tin cập nhật vào cuối ngày.

Có thể bạn quan tâm